Payment Gateway คืออะไร? ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้ เพิ่มยอดขายปัง

เข้าวงการพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้ยอดขายพุ่งทำได้ไม่ยาก

ปัจจุบันพฤติกรรมการซื้อของเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่คนมักจะเดินทางไปซื้อของด้วยตนเอง ต้องเห็นสินค้าเองก่อนจึงจะตัดสินใจซื้อ แต่ปัจจุบันคนเลือกที่จะหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น มีแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับ e-commerce มากมาย และมีช่องทางในการเปิดร้านค้าออนไลน์มากขึ้น ช่วยให้การเข้าถึงผู้บริโภคทางออนไลน์เป็นไปได้ง่ายขึ้น เพียงมีอินเทอร์เน็ตและช่องทางการขายออนไลน์ ผู้บริโภคก็จะเข้ามาซื้อออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้สินค้าที่นำมาขายก็คือช่องทางการชำระเงินที่ต้องเลือกให้เหมาะกับการขายออนไลน์ จะได้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

รู้จัก Payment Gateway ที่น่าสนใจของร้านค้าออนไลน์

การชำระเงินผ่านระบบออนไลน์

Payment Gateway เป็นช่องทางการชำระเงินที่มีความสะดวกและรวดเร็ว เน้นการใช้จ่ายออนไลน์ จึงเหมาะกับร้านค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก การชำระเงินผ่าน Payment Gateway ที่ได้รับความนิยม ได้แก่

  • Payment Gateway จากธนาคารโดยตรง

การให้บริการของธนาคารจะมีตั้งแต่การบริการเครื่องรูดบัตร EDC ไปจนถึงการรับชำระออนไลน์ผ่าน Mobile Banking ข้อดีของการชำระเงินผ่านธนาคารคือมีบริการหลากหลาย เข้าถึงการชำระเงินที่มากกว่า มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ บริการจากธนาคาร เช่น การรับสแกนจ่ายผ่าน QR Code ที่เพียงเปิด Mobile Banking ก็สามารถสแกนจ่ายเข้าบัญชีผู้ขายโดยตรงได้

  • Payment Gateway จากผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ธนาคาร

การชำระเงินด้วยผู้ให้บริการที่ไม่ใช่ธนาคาร หรือที่นิยมเรียกว่า 3rd Party Payment Gateway เป็นผู้ให้บริการอื่นที่มีช่องทางการชำระเงินของตนเอง เช่น Rabbit Line Pay ซึ่งเป็นบริการเสริมจากไลน์ ผู้ใช้สามารถเติมเงินเข้าไลน์ แล้วนำไปใช้ชำระสินค้าและบริการที่ร่วมบริการในแอปพลิเคชันได้เลย วิธีการแบบนี้จะสะดวกสำหรับคนที่มีแอปพลิเคชันอยู่แล้ว แต่มักจะไม่ครอบคลุมทุกการใช้งาน เฉพาะร้านค้าที่ร่วมรายการเท่านั้น

การเลือกระบบชำระเงินนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หากต้องการความครอบคลุมควรเลือกการใช้จ่ายผ่านธนาคาร แต่หากสะดวกช่องทางอื่น และคิดว่าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าก็สามารถเลือกได้เช่นกัน

เทคนิคเพิ่มยอดขายปังให้กับร้านค้าออนไลน์

ขายของออนไลน์ให้ยอดขายพุ่ง

กระแสของร้านค้าออนไลน์จะเน้นการเข้าถึงง่าย ช่องทางที่ช่วยให้ผู้บริโภคมองเห็นร้าน หรือที่หลายคนเคยได้ยินในชื่อ “เปิดการมองเห็น” เพราะหากมีคนเห็นร้านค้าเยอะ โอกาสที่คนจะซื้อสินค้าก็เยอะตามไปด้วย มีเทคนิคการขายให้ปังดังนี้

  • เปิดร้านค้าหลายแพลตฟอร์ม

การมีหน้าร้านออนไลน์หลานแพลตฟอร์มช่วยเพิ่มช่องทางให้ลูกค้ามองเห็นได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วย เพราะมีรีวิวจากหลายแหล่ง ทำให้ลูกค้าใหม่วางที่จะสั่งซื้อ

  • ใส่แคปชั่นและแฮชแท็กในโพสต์

การใส่แคปชั่นและแฮชแท็กจะช่วยเพิ่มโอกาสให้บุคคลทั่วไปที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกันอยู่ได้เห็น ทุกครั้งที่ไลฟ์สดหรือโพสต์ขายสินค้าจึงควรมีแฮชแท็กและคำบรรยายใต้ภาพที่ครบถ้วน ชัดเจน

  • อัปเดตร้านค้าออนไลน์ทุกวัน

การอัปเดตในที่นี้คือการสร้างความเคลื่อนไหวภายในร้านค้าออนไลน์เป็นประจำ อาจเป็นการไลฟ์สดทุกวัน หรือโพสต์ขายสินค้าทุกวัน เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นการอัปเดตอยู่เสมอ

  • จัดโปรโมชั่นตามโอกาส

สิ่งที่ดึงดูดลูกค้าได้ดีเสมอคือโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดราคาพิเศษ ของแถม โปรโมชั่นส่งฟรี ควรมีการจัดโปรโมชั่นบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อดึงดูดลูกค้า

  • ช่องทางการชำระเงินสะดวก

สิ่งที่คนซื้อของออนไลน์ประสบปัญหาคือช่องทางการรับชำระเงินที่ยุ่งยาก ควรเลือกช่องทางการชำระเงินที่เข้าถึงง่าย มีความปลอดภัย และไว้ใจได้ เพื่อเป็นการวางแผนทางการเงิน เช่น การรับจ่ายผ่านบัตรเครดิต การสแกน QR Code การรับลิงก์โอนผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

แนวทางการรับชำระเงินที่สะดวกช่วยให้ร้านค้าดึงดูดลูกค้าได้ง่ายขึ้น เมื่อการชำระเงินง่าย โอกาสในการกลับมาซื้อใหม่ก็สูง ถือเป็นกลยุทธ์เพิ่มยอดขายที่เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่า ตอบโจทย์การช้อปปิ้งของคนในยุคปัจจุบัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *