ราคารถยนต์ในลาว ถูกกว่าไทยหลายเท่า เป็นเพราะอะไร?

เปิดเหตุผลรถลาวราคาถูก คุ้มไหมซื้อมาขับในไทย

คนที่ตามวงการรถซูเปอร์คาร์ก็จะรู้ว่าราคารถหรูในไทยและลาวต่างกันมาก ทำให้หลายคนเกิดความคิดว่าข้ามไปซื้อรถฝั่งลาวมาขับในไทยดีไหม ทำได้หรือเปล่า และมีข้อจำกัดอะไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ ต้องบอกก่อนว่าการนำเข้ารถมือ 1 ในประเทศไทยสามารถทำได้ รวมถึงการนำเข้ารถที่เคยเป็นยานพาหนะส่วนตัวที่ต่างประเทศก็สามารถทำได้ แต่มีรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้องทำความเข้าใจ และบอกเลยว่าถึงแม้จะทำได้แต่บางทีอาจจะไม่คุ้มก็ได้

คนไทยซื้อรถลาวได้ไหม?

รถหรูในลาวราคาถูกกว่ารถซูเปอร์คาร์ในไทย

สิ่งที่คนอยากรู้เป็นอันดับแรกก็คือคนไทยสามารถซื้อรถลาวได้ไหม ต้องบอกก่อนว่าการซื้อรถต่งประเทศมีข้อจำกัดที่ค่อนข้างยิบย่อย และในบางพื้นที่สามารถซื้อได้ แต่บางพื้นที่ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติซื้อรถได้ สำหรับรถลาว คนไทยที่ซื้อส่วนใหญ่จะอยู่ในกรณีดังต่อไปนี้

  • แต่งงานกับชาวลาว – ผู้ที่แต่งงานกับชาวลาวจะสามารถซื้อรถลาวได้ บางคนอาจเลือกซื้อโดยใช้ชื่อคู่สมรสก่อน
  • ทำงานที่ลาว – บางพื้นที่ของลาวอนุญาตให้ซื้อรถได้หากมีใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) และที่พำนักในลาว

การซื้อรถลาวนิยมซื้อโดยใช้ชื่อเพื่อนชาวลาวหรือคู่สมรสเป็นผู้ซื้อ หรือผู้ค้ำประกันแล้วแต่กรณี นอกจากนั้นการซื้อรถลาวยังต้องจ่ายเงินสดอีกด้วย คนที่อยากซื้อรถลาวแค่ไปเที่ยวอาจจะไม่พอ ต้องรู้จักคนในพื้นที่ หรือต้องมีเหตุห้พำนักที่ลาวเป็นเวลานาน

การนำรถลาวข้ามมาฝั่งไทย

หลังจากซื้อรถลาวด้วยวิธีการใดก็ตาม สามารถนำรถข้ามมาฝั่งไทย แต่มีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย และไม่ควรนำเข้ารถอย่างผิดกฎหมายเด็ดขาด โดยแบ่งการนำเข้ารถออกเป็น 2 กรณี ได้แก่

  • การนำเข้ารถใหม่

ในการนำเข้ารถใหม่จะต้องเสียภาษีนำเข้ารถเทียบเท่ารถประเภทอื่น ๆ กล่าวได้ว่าค่าภาษีที่ต้องจ่ายทำให้รถลาวมีราคาเท่ากับรถที่ซื้อในไทยเลย

  • การนำเข้ารถที่ใช้งานส่วนบุคคล

คนที่พำนักในต่างประเทศสามารถนำเข้ารถที่ตนเองใช้งานเองเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี 6 เดือน โดยต้องยื่นเอกสารและหลักฐานการใช้งานที่กระทรวงพาณิช์ พร้อมชำระค่าใช้จ่าย รถที่นำเข้ามาจะไม่สามารถขายต่อได้ภายในระยะเวลา 3 ปี คนที่ไม่ได้พำนักในลาวอาจจะไม่เข้าข่ายนี้

นอกจากการนำเข้ารถลาวอย่างถูกกฎหมายแล้ว ยังมีการลักลอบขนรถข้ามโขง ซึ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง อีกวิธีที่คนนิยมใช้คือการขออนุญาตผ่านแดน ซึ่งจะสามารถใช้งานรถในประเทศไทยได้ในระยะเวลาหนึ่ง แต่วิธีนี้อนุญาตเพียงไม่กี่เดือน เมื่อมีการต่อภาษีหรือ พ.ร.บ. ต้องขับรถกลับไปยังประเทศลาว ซึ่งอาจจะไม่คุ้มค่าเดินทางเท่าไหร่นัก

ข้อควรรู้เกี่ยวกับรถลาว

ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถลาว

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะถอดใจในการซื้อรถลาว แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อรถลาวควรรู้ประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถลาว

  • รถลาวขับด้วยพวงมาลัยซ้าย ซึ่งเป็นทิศทางที่ตรงข้ามกับรถที่ขับขี่ในไทย อาจจะยากต่อการบังคับทิศทางในไทย
  • ราคารถลาวที่ถูกกว่าไทยจะเน้นรถหรู แต่รถอีโค่คาร์ ราคาถือว่าเท่า ๆ กับไทย หรือบางรุ่นแพงกว่า
  • กฎหมายขับขี่ของลาวค่อนข้างเข้มงวด การขับรถเร็วที่ลาวทำได้ยาก การซื้อรถลาวขับที่ลาวจึงไม่ตอบโจทย์รถสมรรถนะสูงเท่าใดนัก
  • การซื้อรถลาวสำหรับชาวต่างชาติจำกัดไว้เพียงในหัวเมืองใหญ่ หลายร้านยังไม่เปิดให้ชาวต่างชาติซื้อรถลาว ยกเว้นจะซื้อรถมือสองที่หลายคนไม่แนะนำ เพราะมีโอกาสถูกย้อมแมวสูง

ข้อจำกัดของการซื้อรถลาวแบบนี้ทำหใหลายคนเริ่มกลับมาคิดว่ารถราคาถูกที่ลาวอาจจะยากในการนำเข้ามาในไทย ยังไม่รวมประเด็นของเล่มทะเบียนที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเมื่อจะจดทะเบียนในไทย ยากต่อการใช้ประโยชน์รถยนต์อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะช่วงที่ต้องการเงินด่วนการจะขายรถทำได้ยาก หรือแม้แต่จะกู้สินเชื่อรถ หรือจำนำรถต้องใช้เล่มทะเบียนหรือไม่? บอกเลยว่าต้องใช้ เพราะฉะนั้นรถลาวมีหลายขั้นตอนที่ต้องทำและอาจจะไม่คุ้ม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *