ชัวร์ก่อนซื้อ วิธีเลือกเตาอบไฟฟ้า ให้เหมาะกับครัวของคุณ

การทำอาหารที่ดีนอกจากจะต้องมีรสชาติอร่อยแล้ว ความปลอดภัยระหว่างการทำก็เป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะฉะนั้นวันนี้มาดูกันว่าอุปกรณ์จำเป็นอย่าง ‘เตาอบไฟฟ้า’ ควรเลือกแบบไหนให้ปลอดภัยและเหมาะกับครัวมากที่สุด

เตาอบไฟฟ้า ตอบโจทย์การใช้งานคนชอบทำอาหาร

ใครที่ชื่นชอบการเข้าครัว คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบ้านของคุณจะมีอุปกรณ์ที่ไว้ใช้สำหรับการทำอาหารอยู่หลายชิ้น เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งเมนูคาวหวานแบบจัดเต็ม และแน่นอนว่าอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้นั่นคือ ‘เตาอบ’ ส่วนประเภทของเตาอบที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือเตาอบไฟฟ้า และเหตุผลที่ทำให้เตาอบไฟฟ้าฮิตมาก ๆ นอกจากดีไซน์ที่สวยงามแล้ว การใช้งานยังสะดวกสบายมากอีกด้วย

วิธีเลือกเตาอบไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน
วิธีเลือกเตาอบไฟฟ้าให้ตอบโจทย์การใช้งาน

โดยเตาอบไฟฟ้าจะใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างความร้อนขึ้นมา ด้วยการอาศัยฮีตเตอร์เป็นแหล่งพลังงานหลัก ซึ่งนี่ถือเป็นข้อดี เพราะผู้ใช้งานสามารถที่จะเพิ่ม – ลด เพื่อควบคุมอุณหภูมิเองได้ง่าย มีขนาดกะทัดรัด สามารถจัดวางในพื้นที่แคบ ๆ ได้ ดีไซน์สวยงาม ตลอดจนความปลอดภัยในการใช้งานก็ยังทำได้ดีมากอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้า อย่างปลอดภัย ไม่เสียเงินฟรี

แม้ว่าเตาอบไฟฟ้าจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เตาอบไฟฟ้าก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์การทำอาหารของคุณได้อย่างหลากหลายตามต้องการ อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายขนาดตามความเหมาะสมของพื้นที่แต่ละครัวเรือน ในส่วนวิธีการเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้าให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่ต้องมาปาดน้ำตาเพราะรู้สึกไม่คุ้มค่า วันนี้เรารวบรวมวิธีแบบเข้าใจง่าย ๆ มาฝากกัน

ความจำเป็นในการซื้อ

  • หากคุณไม่ได้ทำอาหารเป็นกิจจะลักษณะ แน่นอนเลยว่าไม่มีความจำเป็นจะต้องซื้อเตาอบไฟฟ้าราคาแพงเลย ซึ่งถ้าคุณทำเพียงแค่อุ่นอาหารเลือกซื้อไมโครเวฟน่าจะเป็นอะไรที่คุ้มค่ากว่า กลับกันหากคุณชื่นชอบการทำอาหารทั้งประเภทของคาว ขนมเค้ก คุกกี้ หรืออื่น ๆ ที่ต้องใช้เตาอบ ก็คุ้มค่าแล้วที่จะเลือกซื้อมาไว้ที่บ้าน

เลือกจากพื้นที่ในการจัดวาง

  • หากตัดสินใจได้แล้วว่าเตาอบไฟฟ้ามีความจำเป็น ต่อมาให้พิจารณาในส่วนของขนาดเตาอบไฟฟ้าต่อ ซึ่งเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ในการจัดวางว่าในครัวหรือบ้านของคุณมีพื้นที่มากน้อยเท่าไหร่ หากคุณมีพื้นที่จำกัด + ไม่ได้ทำอาหารบ่อย แล้วเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้าขนาดใหญ่มา นอกจากจะทำให้เปลืองพื้นที่มาก ๆ แล้ว ยังเป็นการเปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย (เตาอบยิ่งใหญ่ราคายิ่งแพง)

ความจุของเตาอบ

  • อีกสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาควบคู่กัน คือความจุของเตาอบ สิ่งนี้จะต้องดูจากรูปแบบการทำอาหาร หากคุณทำมาค้าขาย อบขนมอบอาหารขาย หรือจำเป็นต้องทำอาหารจานใหญ่บ่อย ๆ ก็ควรเลือกซื้อเตาอบไฟฟ้าขนาดใหญ่จะคุ้มค่ากว่า (ขนาดเล็กต้องอบหลายครั้งเปลืองไฟและเปลืองเวลา) แต่หากทำกินเองคนเดียวหรือทำกินในครอบครัวเล็ก ๆ เลือกเตาอบไฟฟ้าขนาดปกติจะเหมาะมากกว่าค่ะ

การควบคุมอุณหภูมิ

  • ควรตรวจสอบดูให้แน่ใจก่อนว่าเตาอบไฟฟ้าที่คุณเลือกซื้อนั้นมีอุณหภูมิอบสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ จากนั้นพิจารณาถึงรูปแบบการทำอาหารของคุณว่าโดยปกติแล้วประเภทอาหารที่คุณทำมักใช้อุณหภูมิอบกี่องศา แต่ข้อนี้บอกไว้ก่อนว่ายิ่งเตาอบไฟฟ้าควบคุมอุณหภูมิได้สูงเท่าไหร่ ประเภทการทำอาหารก็จะสามารถทำได้หลากหลายขึ้นเท่านั้น

เลือกซื้อเตาอบไฟฟ้า อย่างปลอดภัย
เลือกซื้อเตาอบไฟฟ้า อย่างปลอดภัย

เลือกจากฟังก์ชั่นจับเวลา

  • เตาอบไฟฟ้าจำเป็นต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นจับเวลา เพื่อให้คุณสามารถตั้งค่าได้ตามสูตรอาหาร (ช่วยให้ทำอาหารง่ายขึ้น) โดยเตาอบส่วนใหญ่มักจะจับเวลาสูงสุดได้ประมาณ 60 นาที แต่จะมีเพียงไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นที่จะจับเวลาได้สูงกว่านี้ แต่หากทำอาหารในบ้านหรือครอบครัวเล็ก ๆ เวลา 60 นาทีถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ

เลือกจากคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่น ๆ

  • ควรเลือกคุณสมบัติหรือฟังก์ชั่นอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น การถอดชิ้นส่วนเพื่อทำความสะอาด, ประตูกระจกนิรภัยเพื่อความปลอดภัย, เสียงแจ้งเตือนเมื่ออาหารพร้อม, ปุ่มควบคุมการทำงาน ฯลฯ เพื่อให้คุณสามารถเนรมิตอาหารมื้อสำคัญได้อย่างดีเยี่ยม

ทั้งหมดนี้เป็นข้อควรพิจารณาก่อนการตัดสินใจซื้อเตาอบไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าหากขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ความอันตรายก็สามารถเกิดขึ้นได้เสมอเช่นกัน นอกจากนี้เพื่อความชัวร์ก่อนซื้อ คุณควรที่จะศึกษารายละเอียดสินค้า การรับประกัน และฟังก์ชั่นเพิ่มเติมของยี่ห้อนั้น ๆ อย่างถี่ถ้วนเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อให้คุณได้รับสินค้าที่คุ้มค่าและปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *